Copyright © 2015 by Dữ Liệu Bóng Đá Net

Chiến thuật đội hình FIFA Online 4 hiệu quả – Top 7 sơ đồ trong mơ

Thái Hà 19/04/2021
105 lượt xem

Chiến thuật đội hình là một trong những chính sách quan trọng mà mỗi huấn luyện viên cần lựa chọn thật sự nghiêm túc. Nó quyết định phần trăm cơ hội chiến thắng của game thủ. Sau đây là top 7 chiến thuật đội hình hiệu quả FIFA Online 4 được game thủ áp dụng nhiều nhất.

Chiến thuật đội hình FIFA Online 4: 4-2-2-2

Đội hình 4-2-2-2 là đội hình được các huấn luyện viên lựa chọn nhiều nhất hiện tại. Với các phối hợp nhuần nhuyễn, lên công về thủ nhịp nhàng, sơ đồ này mang lại nhiều lợi thế nếu áp dụng thành công. 

Sơ đồ chiến thuật đội hình 4-2-2-2.

Sơ đồ chiến thuật đội hình 4-2-2-2.

Ưu điểm của đội hình 4-2-2-2

Với sơ đồ này, người chơi thực hiện được nhiều ý đồ mà mình mong muốn. Đội hình thích hợp nhiều cho lối chơi phản công nhanh khi cài cắm đến 2 tiền đạo ở hàng công. 

Có thể dễ dàng đưa bóng ra hai biên và triển khai tấn công nhanh. Sử dụng bóng bỏng với những cú đánh đầu sẽ mang lại một thế trận đột phá.

Đội hình có thể chuyển đổi nhanh chóng. Một khi muốn tấn công, huấn luyện viên có thể điều khiển về sơ đồ 4-2-4. Hoặc chuyển về 4-4-2 khi cần tổ chức lối chơi phòng ngự.

Nhược điểm

Sử dụng 2 tiền vệ trung tâm là quá ít. Điều này khiến cho khả năng kiểm soát khu vực giữa sân trở nên lỏng lẻo. Việc mất bóng tại khu vực này cực kỳ nguy hiểm.

Cần có 2 tiền vệ cánh có thể lực cực tốt. Vì vai trò của họ trong đội hình này là quan trọng nhất. 2 cầu thủ này gần như phải hoạt động liên tục suốt 90 phút trên sân. Nếu không thể đảm bảo yêu cầu, đội hình và ý đồ chiến thuật của huấn luyện viên sẽ bị phá vỡ ngay.

Chiến thuật đội hình FIFA Online 4: 4-1-2-3

Thêm một sơ đồ thiên về hàng tấn công mạnh mẽ nữa dành cho bạn. Với việc chơi đến 3 tiền đạo công là một mũi nhọn cực kỳ khó chịu cho hàng thủ đối phương. Thêm vào đó sự tiếp sức của 2 hậu vệ đánh chặn tốt sẽ như hổ mọc thêm cánh.

Sơ đồ 4-1-2-3.

Sơ đồ 4-1-2-3.

Ưu điểm

Nhìn chung đội hình chỉ sử dụng 2 cầu thủ phòng ngự và một thủ môn. Có đến 8 cầu thủ có nhiệm vụ tấn công. Nó thích hợp cho đội bóng đang khát điểm. Dồn toàn lực tấn công sẽ tạo ra ưu thế có điểm rất lớn.

Nhược điểm

Quá tập trung vào việc ghi bàn thì hàng phòng ngự sẽ có lỗ hỏng. Chỉ chơi với 2 hậu vệ là một sự liều lĩnh. Một khi 2 tiền đạo trung tâm không về hỗ trợ kịp thời, nguy hiểm có thể đến với đội bóng của bạn.

Hậu vệ cánh phải hoạt động quá nhiều khi lên công về thủ liên tục. Điều này dễ làm sức lực họ bị mài mòn nhanh chóng và gây nên chấn thương.

Có quá nhiều khoảng trống khu vực cuối sân cho đối thủ thừa cơ hội bứt phá.

Chiến thuật đội hình FIFA Online 4: 4-1-2-1-2

Sơ đồ thích hợp cho những bạn chọn lối chơi kiểm soát bóng khu vực trung lộ. 4-1-2-1-2 là lựa chọn an toàn với việc phân bố đội hình khá hợp lý. Nó không tập trung thiên quá nhiều về một khía cạnh nào cả.

Sơ đồ chiến thuật đội hình 4-1-2-1-2.

Sơ đồ chiến thuật đội hình 4-1-2-1-2.

Ưu điểm

Thực hiện lối chơi ban bật hiệu quả. Kèm theo đó làm giãn cách hàng phòng thủ đối phương tìm khoảng trống cho những đợt lên bóng.

Nếu có cầu thủ thực hiện sút xa tốt là một lợi thế lớn.

Nhược điểm

Khu vực hai bên cánh khá yếu. Nhược điểm sẽ là điểm yếu chết người nếu đối phương lựa chọn tạt cánh để đánh đầu.

Đường bóng tấn công chủ yếu là trung lộ. Một khi đối phương nắm được điều này coi như bạn bị chốt chặn đường vào khung thành.

Chiến thuật đội hình FIFA Online 4: 4-1-4-1

Sơ đồ vừa có thể phòng ngự, vừa có thể phản công hiệu quả. Nó trở thành đội hình cực kỳ khó chịu nếu như đội bóng thực hiện được đúng ý đồ chơi.

Sơ đồ 4-1-4-1.

Sơ đồ 4-1-4-1.

Ưu điểm

Khu vực trung tuyến có rất nhiều người tham gia. Điều này tạo nên lợi thế tranh chấp nhanh. Việc giành được bóng tại đây sẽ giúp cầu thủ triển khai được nhiều ý đồ như mong muốn.

Cơ hội đột biến nhanh tạo đột biến hiệu quả.

Nhược điểm

Số lượng tiền đạo quá ít khi chỉ có một cầu thủ ở vị trí này. Nếu có lấy được cơ hội lên bóng thì người gánh trách nhiệm chỉ có một. Điều này lại làm hạn chế hiệu suất ghi bàn.

Chiến thuật đội hình FIFA Online 4: 4-2-2-1-1

Đây là sơ đồ có thể nói là tương đối hoàn hảo nhất. Việc công hay thủ đều toàn diện. Lối chơi của sơ đồ này là chủ trương đá chậm mà chắc. Việc phối hợp nhịp nhàng với nhịp độ ổn định rất thích hợp cho các game thủ mới chơi FIFA online 4.

Sơ đồ 4-2-2-1-1.

Sơ đồ 4-2-2-1-1.

Bạn có thể lựa chọn chiến thuật đội hình 4-2-2-1-1 này cho đội bóng của mình với mục đích rèn luyện và làm quen với bàn phím.

Ưu điểm

Số lượng cầu thủ giữa sân khá đông. Điều này tạo lợi thế tranh cướp bóng hiệu quả.

Với 1 mũi nhọn tiền đạo tấn công và thêm 1 tiền đạo cắm hỗ trợ, khâu tấn công với đường bóng ngắn sẽ mang lại kết quả tốt hơn.

Có thể chuyển nhanh sang lối đá khác nhau phù hợp với hoàn cảnh trận đấu. Game thủ thực hiện tấn công từ hai cánh và phát bóng biên cũng rất tốt.

Nhược điểm

Sơ đồ khá cồng kềnh. Nếu không có sự phối hợp nhịp nhàng, nó rất dễ bị vỡ thế trận khi cầu thủ không hiểu ý nhau.

Chiến thuật đội hình 4-2-3-1

Sơ đồ này được biết đến với tên gọi quen thuộc là chơi pressing. Lối chơi này được nhiều đội bóng châu Âu áp dụng và khá thành công. Nó gây nên nhiều sự khó chịu cho đội đối phương. 

Sơ đồ 4-2-3-1.

Sơ đồ 4-2-3-1.

Sơ đồ này cộng thêm một đội hình có nhiều cầu thủ thi đấu dựa trên kỹ năng và tư duy sẽ mang lại rất nhiều lợi thế và gia tăng khả năng chiến thắng cho đội bóng.

Ưu điểm của chiến thuật đội hình FIFA Online 4: 4-2-3-1

Thế mạnh là có nhiều tiền vệ. Đối phương có triển khai bóng ở khu vực trung lộ. Thêm vào đó là việc tranh chấp tại đây cũng không dễ dàng. Hiệu quả kiểm soát bóng được nâng cao

Đội hình đối phương bị giãn cách nhiều. Họ phải mất khá nhiều sức chạy chỗ. Từ đó thể lực suy yếu nhanh chóng.

Nhược điểm

Chiến thuật đội hình này bị lộ điểm yếu ở hai bên cánh trái phải. Một khi đối phương nắm được sơ hở này sẽ gây nên hậu quả nghiêm trọng.

Chiến thuật đội hình FIFA Online 4: 4-2-1-3

Đội hình thiên về tấn công nhưng cũng có hàng phòng ngự vững chắc gồm 4 hậu vệ. Đây là sơ đồ được nhiều đội bóng lớn lựa chọn.

Sơ đồ 4-2-1-3.

Sơ đồ 4-2-1-3.

Ưu điểm

Công và thủ được cân bằng. Áp lực được tạo ra liên tục. Nhưng một khi muốn phòng ngự vẫn có thể lui về nhanh chóng.

Triển khai được nhiều lối đá khác nhau.

Nhược điểm

Khu vực giữa sân có nhiều lỗ hỏng. Nếu không có một hàng tiền vệ trung tâm có kỹ thuật tốt thì đây là yếu điểm chết người của chiến thuật đội hình này.

Tổng kết

Chiến thuật đội hình là rất quan trọng trong việc mang lại kết quả khả quan ở các trận đấu tại FIFA Online 4. Với một vài sơ đồ được chia sẻ, hy vọng sẽ mang lại hiệu quả cho đội bóng của bạn.