Copyright © 2015 by Dữ Liệu Bóng Đá Net

Hùng Dũng – Giai đoạn khó khăn nhất sau chấn thương đã qua

Thái Hà 19/06/2021
102 lượt xem

Tiền vệ Đỗ Hùng Dũng cho biết giai đoạn khó khăn nhất từ sau chấn thương gãy chân đã qua và anh đang trong quá trình hồi phục tích cực.

3 tháng kể từ ngày gặp chấn thương nặng sau pha vào bóng của đối phương trên sân Thống Nhất hôm 23/3, tiền vệ Đỗ Hùng Dũng dành thời gian chia sẻ về quá trình chữa trị và phục hồi của bản thân.

Pha phạm lỗi của Hoàng Thịnh khiến Hùng Dũng gãy rời xương chân

Pha phạm lỗi của Hoàng Thịnh khiến Hùng Dũng gãy rời xương chân

Có thêm thời gian cho gia đình

Chào Đỗ Hùng Dũng, tình hình sức khỏe của anh hiện tại ra sao rồi?

– Hiện tại, tôi có thể đi lại nhẹ nhàng mà không cần dùng nạng. Sắp tới, tôi sẽ chuyển sang giai đoạn tập nặng hơn khi chân đã có thể chịu được lực nặng hơn từ tạ hay các vật dụng phục vụ việc tập phục hồi. Tôi hy vọng mọi thứ sẽ ổn.

– Dũng là người nghiêm khắc với việc sinh hoạt cá nhân và các chế độ được anh thực hiện nghiêm ngặt. Việc bị chấn thương có ảnh hưởng gì tới cuộc sống?

– Không được tập luyện, thi đấu thì rất buồn. Với cầu thủ nói chung, niềm vui trên sân cỏ là chính. Việc chỉ có thể loanh quanh trong không gian nhỏ tại nhà và không thể đi lại bình thường khiến tôi có cảm giác bị cuồng chân. Lúc này, tôi đang rất mong tới ngày được trở lại sân cỏ.

Hùng Dũng trong buổi trả lời phỏng vấn

Hùng Dũng trong buổi trả lời phỏng vấn

Thực ra nhịp sinh học của tôi có bị đảo lộn đôi chút. Tôi phải ở trong nhà, sinh hoạt trong không gian nhỏ, thời gian tập ngắn hơn (do sức chịu đựng còn kém) và khối lượng tập cũng nhẹ hơn. Việc duy trì cân nặng cũng là thách thức bởi cường độ và khối lượng vận động phải giảm đi đáng kể.

May mắn là tôi vẫn đang giữ được cân nặng ở mức phù hợp, tránh tình trạng béo phì, gây ảnh hưởng tới thể lực cũng như quá trình vận động, điều trị chấn thương.

– Là cầu thủ chuyên nghiệp, việc tập luyện và thi đấu thường xuyên chiếm phần lớn trong quỹ thời gian của anh. Việc bị chấn thương cũng là cơ hội để Dũng dành cho gia đình nhiều hơn?

– Đúng vậy. Một sự trùng hợp là hiện tại dịch Covid-19 diễn biến khó lường, bé Titi (Đỗ Gia Bảo, con trai Hùng Dũng) không đi học, mọi người cũng ở nhà nhiều hơn. Vì thế, tôi và mọi người có nhiều thời gian quây quần, cùng nhau sinh hoạt. Rất lâu rồi, gia đình tôi mới có điều kiện như vậy và tôi rất trân trọng quãng thời gian này.

Và anh đã trở thành ông bố bỉm sữa?

– (Cười) Bạn Titi chạy rất nhiều, cậu bé hiếu động. Đôi khi hai bố con chơi đùa với nhau, mình tập thì bé cũng lon ton bên cạnh. Đó là giây phút rất tuyệt vời, bản thân tôi cũng tạm quên chấn thương để vơi bớt nỗi buồn.

Anh có bất ngờ khi nhận sự quan tâm từ mọi người?

– Phải nói là tôi rất bất ngờ với tình cảm của mọi người, không chỉ trong gia đình hay đội bóng đâu. Nhiều CĐV ở những nơi rất xa xôi đều nhắn tin động viên tôi vượt qua khó khăn. Đúng thời điểm tinh thần mình đi xuống, gặp khủng hoảng thì mọi người ở bên cạnh động viên. Điều đó giúp tôi có thêm động lực để vượt qua.

Giai đoạn khó khăn nhất đã đi qua rồi, hiện tại, tinh thần của tôi rất ổn và đang tập trung vào việc vật lý trị liệu, phục hồi sau chấn thương. Lúc mới chấn thương, tôi chỉ sợ bản thân không được chơi bóng nữa. Tâm trạng nói chung là bất an về tương lai. Nhưng được sự động viên, giúp đỡ tận tình, chu đáo của các bác sĩ, họ nói tương lai của mình còn xán lạn. Tôi tin đó là điều không chỉ bản thân tôi mà nhiều người cũng mong muốn.

Tinh thần là yếu tố quan trọng nhất

Việc tập luyện hồi phục của anh diễn ra như thế nào?

– Từ khi bắt đầu bỏ được nạng, tôi bắt đầu tập các bài rèn luyện cơ bắp. Đặc biệt là cơ đùi và cơ chân được yêu cầu mức nặng hơn. Hai chân cũng đỡ bị lệch, bước đi vững hơn trước. Tất nhiên, việc điều trị cần thời gian và tôi không vội vàng đốt cháy giai đoạn. Việc điều trị cũng như phục hồi phải được tiến hành chậm, chắc chứ không thể đốt cháy giai đoạn.

Hùng Dũng đang hồi phục tốt, đã có thể đi lại nhẹ nhàng

Hùng Dũng đang hồi phục tốt, đã có thể đi lại nhẹ nhàng

Tôi nhận thức rõ loại chấn thương mình gặp không phải là nhẹ. Vì thế, mọi hành động đều phải cẩn trọng và được các bác sĩ điều trị theo sát để có những điều chỉnh hợp lý. Tôi hy vọng sẽ sớm trở lại sân cỏ và đạt phong độ tốt nhất.

– Một câu hỏi cho thì tương lai. Với những gì đội tuyển Việt Nam, đặc biệt là các cầu thủ ở tuyến tiền vệ, đang thể hiện, anh nghĩ sao về cơ hội của mình sau khi trở lại?

– Quan điểm của tôi là cơ hội của mình thì do bản thân mình quyết định. Tôi cho rằng khi bình phục chấn thương và trở lại, nếu mình vẫn duy trì được phong độ như trước thì cơ hội vẫn còn. Quan trọng nhất là tôi phải trở lại trước, còn việc được triệu tập là câu chuyện của thời gian rất dài về sau đó.

– Nhiều trường hợp không thể trở lại đỉnh cao sau khi gặp chấn thương nặng và cần nhiều thời gian để chữa trị. Dũng có cách gì để mình tránh gặp tình trạng này?

– Quan trọng nhất là thời gian phục hồi. Cầu thủ nào được khoảng 90% so với lúc trước, tôi tin mọi thứ sẽ đỡ hơn. Để lấy lại được tới 100% khả năng thì tuyệt vời quá, nhưng tôi nghĩ con số 90% thì cầu thủ có thể thoải mái và bớt lo lắng hơn.