Copyright © 2015 by Dữ Liệu Bóng Đá Net

Kiểm tra doping trong bóng đá là gì? Cách kiểm tra ra sao?

Dũng Phan 05/09/2022
334 lượt xem

Doping được biết đến là một loại chất cấm trong thi đấu thể thao. Loại hợp chất này có thể kích thích thần kinh, nâng cao thể lực đột ngột cho các cầu thủ, vận động viên. Tuy nhiên, chúng cũng gây ra rất nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng. Kiểm tra doping trong bóng đá là gì? Tại sao cần phải thực hiện kiểm tra doping? Hãy cùng các chuyên gia của Bongdaso.net tìm hiểu ngay sau đây.

Doping là gì?

Doping là một loại chất bị cấm sử dụng trong bất cứ hoạt động thi đấu thể thao nào trên thế giới. Doping được hiểu là chất hay phương pháp kích thích để tăng cường sức khỏe, nâng cao độ tập trung cho vận động viên để gian lận khi thi đấu.

Khi sử dụng doping, quá trình tuần hoàn máu sẽ diễn nhanh và mạnh mẽ hơn. Điều này giúp cho vận động viên có được sức mạnh lớn hơn nhiều so với bình thường. Người sử dụng doping sẽ góp phần làm tăng sự tập trung, kích thích hệ thần kinh thêm nhạy bén, linh hoạt. 

Chính vì vậy, các cầu thủ bóng đá khi sử dụng doping có thể hoạt động liên tục hơn 90 phút của trận đấu mà không thấy mệt mỏi. Hiện nay, trên thị trường đang xuất hiện phổ biến 3 loại doping khác nhau:

  • Doping máu: Đây là doping có tác dụng mạnh hơn cả. Sử dụng doping này sẽ giúp tăng oxy trong máu. Điều này giúp cho các vận động viên có sức khỏe vượt trội khi thi đấu. Tuy nhiên, doping máu cũng sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng.
  • Doping cơ: Doping cơ sẽ gia tăng sức khỏe cho các múi cơ trong cơ thể. Các vận động viên sau khi dùng doping cơ sẽ trở nên khác biệt, mạnh mẽ hơn người bình thường rất nhiều lần.
  • Doping thần kinh: Doping này giúp kích thích hệ thần kinh thêm tỉnh táo. Đồng thời ngăn chặn các đường truyền mệt mỏi từ cơ bắp đến hệ thần kinh, từ đó tăng độ bền và dẻo dai của cơ thể.
Doping trong bóng đá

Doping trong bóng đá

Kiểm tra doping trong bóng đá là gì?

Kiểm tra doping trong bóng đá là gì? Kiểm tra doping trong bóng đá là một điều cần thiết trước khi các trận đấu diễn ra. Thực hiện kiểm tra doping giúp xác định xem cầu thủ có sử dụng chất cấm trong thi đấu hay không.

Hình thức kiểm tra doping sẽ được ban tổ chức thực hiện và lựa chọn. Đi cùng với đó là cầu thủ được chọn để kiểm tra doping cũng sẽ tùy thuộc vào các quy định riêng.

Kiểm tra doping trong bóng đá sẽ được thực hiện dựa theo 2 phương pháp chính gồm: xét nghiệm máu hay xét nghiệm bằng nước tiểu. Để có kết quả nhanh, tiện lợi thì người ta thường sử dụng phương pháp xét nghiệm bằng nước tiểu.

Quá trình kiểm tra sẽ được thực hiện theo quy định và có sự giám sát chặt chẽ của ban tổ chức. Điều này giúp đảm bảo sự công bằng, minh bạch.

  • Vận động viên bất kỳ sẽ được ban tổ chức lựa chọn kiểm tra doping. Giấy kiểm tra sẽ được gửi cho vận động viên để họ ký tên.
  • Vận động viên cần kiểm tra doping sẽ được ngồi tách biệt tại phòng riêng. Tại đây, họ được cung cấp nước uống và có sự theo dõi của ban tổ chức.
  • Trong quá trình kiểm tra doping, vận động viên cần khai rõ những loại thuốc mình đã sử dụng trong vòng 3 ngày trước khi thi đấu. 
  • Lấy nước tiểu của cầu thủ đi xét nghiệm và chờ đợi kết quả.
Kiểm tra doping trong bóng đá

Kiểm tra doping trong bóng đá

Tại sao phải kiểm tra doping trong thi đấu bóng đá?

Đây là hình thức giúp xác định cầu thủ có sử dụng chất cấm trước khi tiến hành thi đấu. Việc kiểm tra doping đã có quy định từ trước trong thi đấu thể thao. Thực hiện kiểm tra doping vừa đảm bảo công bằng trong thể thao vừa bảo vệ sức khỏe cho các vận động viên. 

Kiểm tra doping đảm bảo công bằng cho trận đấu bóng

Một vận động viên thi đấu bóng đá đòi hỏi thể lực phải vô cùng tốt, bền bỉ. Như vậy mới đảm bảo được hiệu quả trong suốt 90 phút thi đấu. Tuy nhiên, một số cầu thủ vì muốn ghi thành tích cho cá nhân và tập thể nên có thể cố tình sử dụng doping. 

Như đã đề cập ở trên, doping là một chất giúp nâng cao thể lực, gia tăng độ bền cho cơ thể. Đồng thời, loại thuốc này còn kích thích hệ thần kinh để tăng sự tập trung, nhạy bén. Khi cầu thủ sử dụng doping chính là đang gian lận trong thi đấu.

Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới tinh thần văn hóa thể thao. Làm mất đi sự công bằng trong thi đấu và chắc chắn sẽ tác động tới kết quả trận đấu.

Kiểm tra doping mang đến sự công bằng

Kiểm tra doping mang đến sự công bằng

Doping có thể gây ra những ảnh hưởng lớn tới sức khỏe

Kiểm tra doping trong bóng đá là gì? Kiểm tra doping bên cạnh mang đến sự công bằng cho trận đấu thì đây cũng là cách để bảo vệ sức khỏe cầu thủ. Doping là một chất có thể gây nghiện và có nhiều tác động xấu tới sức khỏe nếu sử dụng thường xuyên.

Kiểm tra doping đảm bảo an toàn cho cầu thủ

Kiểm tra doping đảm bảo an toàn cho cầu thủ

Doping chỉ mang đến tác dụng trong nhất thời. Khi lạm dụng doping cơ thể rất dễ gặp phải các biến chứng như cơ yếu đi, rối loạn hormon giới tính, suy thận, suy tim, giảm thể lực, suy nhược thần kinh,… Kiểm tra doping sẽ ngăn ngừa tình trạng các cầu thủ sử dụng chất cấm này hiệu quả hơn.

Kiểm tra doping trong bóng đá là gì? Đây là một phương thức giúp đảm bảo công bằng cho trận đấu. Bên cạnh đó, ngăn chặn không để các cầu thủ sử dụng doping ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đánh giá