Copyright © 2015 by Dữ Liệu Bóng Đá Net

Người Thuỵ Sĩ đang đê mê sau “Một Chiến thắng cho muôn đời”

Thái Hà 01/07/2021
117 lượt xem

Đây là cách gọi của báo chí Thụy Sĩ khi đội nhà làm nên ‘cuộc lật đổ vĩ đại’ đánh bại đương kim vô địch thế giới Pháp ở vòng 16 đội Euro 2020.

Tờ Neue Zürcher Zeitung viết: “Một chiến thắng cho muôn đời”. Tờ Geneva Tribune ca ngợi ngắn gọn nhưng đầy xúc tích: “Một Thụy Sĩ anh hùng đánh bại các nhà vô địch thế giới”.

Các cầu thủ Thuỵ Sĩ ăn mừng chiến thắng

Các cầu thủ Thuỵ Sĩ ăn mừng chiến thắng

Trang web của Đài truyền hình Thụy Sĩ RTS nhấn mạnh: “Đêm nay sẽ mãi mãi là đêm tuyệt vời của bóng đá Thụy Sĩ”.

Trong khi đó báo chí châu Âu gọi đây là “trận đấu không tưởng” hoặc “điên rồ”… Báo Time giật tít: “Đây là kỳ tích!”. Tờ 20 Minutes ca ngợi thủ môn Yann Sommer: “Anh ấy đã trở thành người hùng vĩ đại”.

Tờ Berner Zeitung bình luận: “Đội tuyển Thụy Sĩ đang viết nên một trang lịch sử. Một buổi biểu diễn đẹp đến sững sờ”.

Trái lại, nước Pháp đã trải qua một đêm mất ngủ vì thất vọng. Rất nhiều từ ngữ xót xa, chua chát như: “Vỡ mộng”, “đắm tàu”, “thảm họa” hoặc “bị hủy diệt”… đã được báo chí Pháp sử dụng.

Trang nhất của tờ nhật báo thể thao L’Équipe đăng tải hình gục ngã của các cầu thủ Pháp kèm theo dòng tít: “Bị hủy diệt”. Còn tờ Le Parisien dùng từ “vỡ mộng” để nhắc đến thất bại của tuyển Pháp, tờ này còn viết thêm: “Pháp đã nhận một cái tát và không xứng đáng đi xa hơn nữa”.

Báo chí Pháp đăng bài thất vọng về đội nhà

Báo chí Pháp đăng bài thất vọng về đội nhà

Tờ Le Monde thậm chí còn hoài nghi về sức mạnh của đội tuyển Pháp: “Làm thế nào mà đội bóng được gọi là ứng viên sáng giá nhất giải và được dẫn dắt bởi một HLV tài năng lại để mình bị lật tẩy như một chiếc bánh kếp trong 10 phút sau khi dẫn trước 2 bàn?”.

Trong khi đó tờ So Foot lại chỉ trích HLV Deschamps đã “hoàn toàn mất tích” trong việc “điều binh khiển tướng”.

Tờ France Info chỉ ra nhiều lỗi kỹ thuật trong phòng ngự và sự thiếu sáng tạo trong tấn công của tuyển Pháp. Tờ này đúc kết: “Đó là một sự thất vọng trước đỉnh cao của những hy vọng mà chúng tôi có được với tư cách là đương kim vô địch thế giới”.

“Chiến thắng sử thi” của Tây Ban Nha

Báo chí Tây Ban Nha đã lần đầu tiên dùng những từ hoa mỹ để ca ngợi đội nhà ở Euro 2020.

Trang nhất của Mundo Deportivo hiển thị hình ảnh HLV Enrique giơ nắm đấm ăn mừng, cùng với đội trưởng Sergio Busquets và thủ môn Unai Simon kèm theo chú thích “bàn tay sử thi”.

Còn Marca đăng hình ảnh cầu thủ Tây Ban Nha ăn mừng trong phòng thay đồ với bình luận: “Không thể nào quên”.

Tờ Sports cũng dùng từ “sử thi” để ca ngợi chiến thắng của Tây Ban Nha. Tờ này còn ca ngợi thủ môn Unai và tiền đạo Morata là “những người bảo vệ chính nghĩa”.