Copyright © 2015 by Dữ Liệu Bóng Đá Net

Sơ đồ 352 – Nâng tầm sức mạnh của những đôi cánh không biết mỏi

Dũng Phan 05/09/2022
696 lượt xem

Vẫn là những con người ấy, là những nhân tố đấy nhưng kể từ khi HLV người Hàn Quốc Park Hang Seo đến Việt Nam, bóng đá nước nhà đã thay đổi và gặt hái được nhiều thành công.

Đáng nhớ nhất phải kể đến ngôi Á Quân U23 Châu Á trên đất Thường Châu, làm nên lịch sử của Bóng Đá Việt Nam nói riêng, khu vực Đông Nam Á nói chung.

Và chính sơ đồ 352 đầy kỉ luật mà HLV người Hàn Quốc sử dụng đối với Đội tuyển Việt Nam làm nên những chiến tích ấy

Khái quát về sơ đồ 352

Hình ảnh của sơ đồ 3-5-2

Hình ảnh của sơ đồ 3-5-2

Trước kia 352 không phải là một trong những sơ đồ được các HLV ưu tiên, nhưng trong nhiều năm gần đây, khi đá bóng ngày càng phát triển, đa dạng, các sơ đồ quen thuộc dần bị bắt bài, khắc phục thì yêu cầu về sự linh hoạt trong sơ đồ được đặt lên cao, vì thế 352 trở thành sơ đồ được các HLV nổi tiếng trong làng bóng đá thế giới sử dụng và đạt được những thành công nhất định.

Bộ khung của sơ đồ 352 gồm: thủ môn, 3 hậu vệ ( 1 hậu vệ trung tâm, 2 hậu vệ cánh), 5 tiền vệ ( 3 tiền vệ trung tâm, 2 tiền vệ cánh), 2 tiền đạo.

Xem thêm: Sơ đồ 4231 – Sơ đồ sản sinh ra những tiền vệ trụ đẳng cấp thế giới

Cách sơ đồ 3-5-2 vận hành

Hình ảnh cách sơ đồ 3-5-2 vận hành

Hình ảnh cách sơ đồ 3-5-2 vận hành

Với số đông các cầu thủ ở hàng tiền vệ ( 5 người), không khó để 352 có thể làm chủ khu vực giữa sân. Như vậy, khi tấn công với 3-5-2 lượng cầu thủ tối đa là 7, một con số mà bất cứ hàng phòng ngự nào cũng phải dè chừng.

Với 352 thì 2 tiền vệ cánh thường là các hậu vệ cánh ở các sơ đồ 4 hậu vệ và được đẩy lên đá như tiền vệ,  các miếng đánh tấn công biên sẽ được áp dụng khi tấn công, cũng có thể là tấn công trung lộ với bộ 3 tiền vệ trung tâm cùng 2 tiền đạo chơi trên cùng.

Trong bộ 3 tiền vệ trung tâm, sẽ có 1 tiền vệ giữa đá thấp hơn, đảm nhiệm nhiệm vụ đánh chặn, thu hồi bóng, hỗ trợ phòng ngự.

Hàng tiền vệ 5 người cũng là lợi thế của sơ đồ 352 khi phòng ngự, lúc này 2 hậu vệ cánh sẽ lùi về để linh hoạt chuyển thành sơ đồ 532, và với việc 1 tiền vệ thường xuyên chơi thấp thì sơ đồ 352 luôn mang đến một sự yên tâm trong khâu phòng ngự.

Lựa chọn các vị trí quan trọng ở 352

Đội tuyển Việt Nam khi sử dụng sơ đồ 352

Đội tuyển Việt Nam khi sử dụng sơ đồ 352

Hàng hậu vệ 3 người, và tiền vệ 5 người chính là mấu chốt để vận hành sơ đồ 352 có hiệu quả.

Đối với hàng hậu vệ 3 người, Khi phòng ngự có sự hỗ trợ của 2 hậu vệ cánh, họ sẽ trở thành 3 trung vệ, nên đòi hỏi cao về khả năng tranh chấp, chống bóng bổng và đọc tình huống.

Lúc tấn công, 2 trong 3 sẽ phải hơi đẩy sang cánh để lấp đi các khoảng trống và sẵn sàng ngăn chặn các đợt phản công từ đối phương ở 2 cánh, chờ 2 tiền vệ cánh về hỗ trợ cùng, chính vì thế mà 2 trong 3 hậu vệ cần có tốc độ tốt, khả năng đeo bám các pha đẩy biên của cầu thủ đội bạn.

Còn hàng tiền vệ 5 người thì 2 tiền vệ cánh giữ vai trò đặc biệt. Lúc tấn công, họ sẽ đảm nhiệm vai trò tiền vệ chạy cánh, nhưng khi phòng ngự thì trở thành các hậu vệ cánh, vì vậy mà ngoài những yếu tố cần thiết của 1 tiền vệ cánh như tốc độ, khả năng đột phá, các đường căng ngang, dứt điểm từ xa thì cần có thêm những cái mà một hậu vệ cánh phải có, đó là hỗ trợ tốt cho khâu phòng ngự.

Do đó thường sẽ ưu tiên các hậu vệ cánh, có khả năng tấn công tốt đảm nhiệm ở vị trí này.  Bên cạnh đó thì ở hàng tiền vệ, cầu thủ chơi chính giữa đảm nhiệm nhiều hơn trong vai trò phòng ngự, nên ưu tiên các tiền vệ có khả năng đánh chặn, càn quét tốt.

Ưu điểm của sơ đồ 352

Ưu điểm của sơ đồ

Ưu điểm của sơ đồ

Có thể dễ dàng nhận thấy ưu thế lớn nhất của sơ đồ chính là khả năng làm củ khu vực giữa sân, với hàng tiền vệ 5 người nếu có được những tiền vệ tốt, không khó để đội bóng có thể kiểm soát thế trận, làm chủ trận đấu.

Khi tấn công, hàng tiền vệ đông người hỗ trợ 2 tiền đạo, sẽ có rất nhiều ý tưởng tấn công khác nhau, gây sức ép cho đội bạn và thật khó để đội bạn có thể bắt bài các đợt lên bóng. Nếu có cơ hội phản công nhanh, sự cơ động ở 2 cánh và sự hỗ trợ nơi hàng tiền vệ, việc mở ra các cơ hội cho 2 tiền đạo ở trên là rất lớn.

Mạnh mẽ trong tấn công, nhưng không yếu đuối khi phòng ngự, sơ đồ 3-5-2 có thể dễ dàng chuyển thành sơ đồ 532 để ngăn chặn các đợt tấn công của đối thủ.

Có một tiền vệ sẽ chơi thấp hơn, vì thế việc bọc lót cho nhau nơi hàng thủ cũng sẽ được hỗ trợ,và với  hàng tiền vệ đông đảo thì áp lực từ đội bạn lên hàng hậu vệ sẽ được giảm tải đi đáng kể.

Nhược điểm của sơ đồ 352

Nhược điểm

Nhược điểm

Thực tế để vận hành tốt sơ đồ 352 không phải đội bóng nào cũng có khả năng làm được, nếu không phù hợp nó có thể trở thành con dao 2 lưỡi khiến đội bóng thất bại.

2 tiền vệ cánh xuất phát với vai trò tiền vệ, nên vị trí của các cầu thủ này cao ngang với hàng tiền vệ, để bảo đảm hỗ trợ phòng ngự liên tục, kịp thời là rất khó và cực kì tiêu hao thể lực, nếu không đủ thể lực sức ép lúc này sẽ đè lên 3 hậu vệ.

3 người ở 3 vị trí, trải đều theo chiều ngang của sân, khoảng trống tạo ra là không hề nhỏ, khi tiền vệ trụ bọc lót không tốt, đội làm mất bóng ở khu vực giữa sân thì đối phương có thể nhìn thấy khoảng trống mà tận dụng, tạo các cơ hội.

Chống lại các đợt phản công nhanh từ đối thủ cũng là vấn đề đối với sơ đồ 352. Trong trường hợp tiền vệ cánh mất bóng, đối thủ sẽ tận dụng khoảng trống tạo ra từ tuyến hậu vệ ở 2 biên , lúc này nếu tiền vệ cánh không đủ tốc độ thì với 3 người nơi hàng thủ, một đường căng ngang, hay tạt cánh có thể đánh bại đội bóng bất cứ thời điểm nào.

Đội bóng và HLV từng thành công với 352

HLV Park Hang Seo và đội tuyển U23 Việt Nam

HLV Park Hang Seo và đội tuyển U23 Việt Nam

Như đầu bài đã nêu, minh chứng rõ nét nhất cho thành công của sơ đồ 3-5-2 chính là Đội tuyển Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang Seo, cầm quân người Hàn Quốc đã lần lượt cùng sơ đồ 352 đưa đội U23, Đội tuyển Quốc gia Việt Nam gặt hái từ thành công này đến thành công khác, từ bất ngờ này đến bất ngờ khác như Á quân U23 Châu Á, HCV Seagame, vô địch AFF Cup,..

HLV Louis Van Gaal

HLV Louis Van Gaal

Ngoài ra trên thế giới, không ít các HLV hàng đầu ưa thích sử dụng sơ đồ 352, có thể kể đến như Louis Van Gaal khi dẫn dắt đội tuyển Hà Lan cũng như CLB Manchester United, hay HLV Conte đang dẫn dắt Inter Milan.

Hy vọng rằng bài viết trên giúp các bạn hiểu rõ hơn về sơ đồ 352. Nếu muốn hiểu rõ hơn về bóng đá bạn có thể theo dõi Dulieubongda, đây là địa chỉ đáng tin cậy, luôn cung cấp nhiều thông tin hữu ích nhất về môn thể thao vua hiện nay.

5/5 - (4 bình chọn)