Copyright © 2015 by Dữ Liệu Bóng Đá Net

Thụy Sĩ tạo nên ấn tượng khó phai tại Euro 2021

Thái Hà 03/07/2021
107 lượt xem

Nhiều CĐV muốn Thụy Sĩ viết tiếp câu chuyện cổ tích tại Euro 2020. Nhưng bị Tây Ban Nha loại trên chấm luân lưu đã là khoảnh khắc giúp tuyển Thụy Sĩ tạo nên ấn tượng khó phai.

Cầu thủ Thuỵ Sĩ bật khóc sau loạt sút luân lưu

Cầu thủ Thuỵ Sĩ bật khóc sau loạt sút luân lưu

Những CĐV trung lập gần như chuyển sang ủng hộ Thụy Sĩ khi trọng tài Michael Oliver nổi còi kết thúc hai hiệp chính ở trận tứ kết. Một sự “chuyển làn thái độ” xứng đáng, bởi không có một đội bóng nào ở Euro 2020 chiến đấu mạnh mẽ như Thụy Sĩ.

Họ đã gỡ hòa 3-3 sau khi bị nhà vô địch thế giới Pháp dẫn trước 3-1 tại vòng 16 đội. Họ đã chiến đấu kiên cường trong 30 phút hiệp phụ, rồi đánh bại Pháp trên loạt sút luân lưu. Họ đã gỡ hòa trước Tây Ban Nha. Họ đã cầm chân đội bóng kiểm soát bóng số 1 tại Euro 2020 trong 45 phút ở thế 10 chọi 11.

Chứng kiến những điều đó, cảm xúc tự nhiên của CĐV trung lập là mong Thụy Sĩ đi tiếp và cảm thấy tiếc nuối khi họ bị loại. Chiếc vé vào bán kết (và xa hơn nữa) sẽ là món quà cho tất cả những nỗ lực của Thụy Sĩ tại Euro lần này.

Ở chiều ngược lại, có rất nhiều lý do để các CĐV trung lập cảm thấy Tây Ban Nha nên bị loại. Đội bóng của HLV Luis Enrique chơi hơn người từ phút 76 nhưng không thể giải quyết đối thủ. Lối chơi Tây Ban Nha có cái gì đó khá buồn chán và tẻ nhạt. Cái cách họ tiến sâu ở Euro 2020 cũng là “lê từng bước nặng nhọc”.

Nhưng vị thần bóng đá cuối cùng đã từ chối Thụy Sĩ để chọn Tây Ban Nha. Phải nói chính xác là vị thần này đã chấp nhận đội bóng bản lĩnh và lạnh lùng hơn. Nhiều người thắc mắc: Tại sao trước Pháp, các cầu thủ Thụy Sĩ đá luân lưu tốt nhưng khi gặp Tây Ban Nha thì lại khác?

Xherdan Shaqiri ghi bàn cho đội tuyển Thuỵ Sĩ

Xherdan Shaqiri ghi bàn cho đội tuyển Thuỵ Sĩ

Câu trả lời là Thụy Sĩ đã không thể chiến thắng được cảm xúc. Ở trận gặp Pháp, có lẽ nhiều cầu thủ Thụy Sĩ không nghĩ đến việc họ sẽ đưa được nhà vô địch thế giới vào chấm luân lưu. Do đó, khi bước vào loạt đấu súng cân não này, tâm lý cầu thủ Thụy Sĩ nhẹ tênh.

Nhưng trước Tây Ban Nha, Thụy Sĩ đã chủ trương điều đó (đưa Tây Ban Nha vào loạt sút luân lưu) và có niềm tin mình sẽ thực hiện được. Cuối cùng, khi bước vào loạt sút luân lưu, trước lằn ranh thắng – bại, bất ngờ và không gì cả, tâm lý các cầu thủ Thụy Sĩ có phần nào đó nặng nề.

Thụy Sĩ đã bị Tây Ban Nha loại ở tứ kết, nhưng không phải vì vậy mà họ bị lãng quên. Điều khiến Thụy Sĩ được nhớ đến ở Euro 2020 là sự “xâm chiếm” cảm xúc của các CĐV trung lập khiến họ phải cổ vũ cho mình.

Thụy Sĩ mang đến nhiều cảm xúc cho CĐV hơn Tây Ban Nha tại Euro 2020. Có thể nói, tuy Tây Ban Nha đi tiếp nhưng Thụy Sĩ mới là kẻ chiến thắng.