Copyright © 2015 by Dữ Liệu Bóng Đá Net

Tìm hiểu lối chơi tấn công biên, đội hình tạt cánh đánh đầu tốt nhất

content168 05/09/2022
1789 lượt xem

Nếu nhắc đến các tựa game về bóng đá thì chắc hẳn sẽ có rất nhiều tựa game hay được rất nhiều người yêu thích.

Điển hình như tựa game FIFA Online 4, một trong những tựa game bóng đá được yêu thích nhất.

Trong game người chơi phải tận dụng các chiến thuật hợp lý để dành chiến thắng, và một trong những chiến thuật hay và hoa mỹ nhất là Taca Daca – đội hình tạt cánh đánh đầu.

Taca Daca là gì?

Khi mới nghe lần đầu hoặc không phải là một người thường xuyên chơi game bóng đá thì chắc hẳn bạn sẽ thấy từ này rất mới lạ. Taca Daca là một chiến thuật sắp xếp sơ đồ các cầu thủ trong game. 

Hiểu đơn giản hơn thì chiến thuật này là một kiểu nói lái của chiến thuật Tiki – Taka. Chiến thuật này sẽ là cho các tiền về hoặc trung vệ chuyền xa qua hai bên cánh sau đó sẽ tìm kiếm chỗ hở. Từ đó chuyền vào giữa cho cầu thủ chờ sẵn chạy lên và đánh đầu để ghi bàn.

Chiến thuật này vô cùng nguy hiểm đối với những người không tập trung khi chơi, bởi chỉ cần một sơ xuất bạn đã bị đối phương dẫn trước một bàn nhờ chiến thuật Taca Daca này. Vì độ lợi hại và dễ ghi bàn của chiến thuật này, nên nó cũng rất thường xuyên được các game thủ lựa chọn để thi đấu.

Dưới đây là một hình ảnh cụ thể của chiến thuật Tacadaca - đội hình tạt cánh đánh đầu.

Dưới đây là một hình ảnh cụ thể của chiến thuật Tacadaca – đội hình tạt cánh đánh đầu.

Lối chơi chủ yếu của chiến thuật Taca Daca

Như mọi người đã biết, lối chơi của chiến thuật này thường xoay quanh các cầu thủ chạy cánh và cầu thủ trung phong. Vì thế ta cần phải lựa chọn những cầu thủ trung phong có thể hình tốt, chiều cao vượt trội, và có khả năng tì đè tốt, có các chỉ số đánh đầu cao. 

Ví dụ như: Cristiano Ronaldo, Lukaku hay Lewandowski, các cầu thủ này rất phù hợp cho vị trí trung phong. 

Ngoài ra, thì bạn cũng phải lựa chọn các cầu thủ hậu vệ cánh và tiền vệ có tốc độ cao, có khả năng chuyền tốt. Để khi vừa có bóng, cầu thủ phải chạy thật nhanh sang hai cánh để kéo dãn hàng phòng ngự của đối phương ra. 

Sau đó sẽ là một đường chuyền đẹp để các cầu thủ trung phong có thể kết thúc bằng một đòn đánh đầu vào lưới.

Để có thể áp dụng tốt được chiến thuật Tacadada thì bạn cũng cần phải kiểm soát bóng thật tốt. Phải giành được bóng trong lúc đối phương đang dồn lực tấn công. Lúc này nếu cướp được bóng, bạn sẽ chuyền lên cho các tiền vệ hoặc hậu vệ cánh, để họ băng cắt và chuyền vào vùng cấm địa cho các tiền vệ có thể đánh đầu dứt điểm.

Sơ đồ cơ bản của Tacadaca

Đối với chiến thuật Taca Daca thì các huấn luyện viên thường xuyên sử dụng hai loại sơ đồ chính là sơ đồ 4-2-1-3 và sơ đồ 4-2-2-1-1.

  • Chiến thuật cá nhân

Với chiến thuật này thì DP1 của team sẽ có nhiệm vụ là liên tục gây áp lực lên hàng phòng ngự của đối phương. Không cho cầu thủ đối phương có cơ hội tấn công, dẫn bóng qua sân đội mình nhiều. Cùng với kết hợp xẻ cánh, chạy chỗ bằng ST.

Nhiệm vụ chọc khe 2 bên cánh sẽ là của RW và LW, phải thường xuyên di chuyển áp sát và xâm nhập vào vòng cấm.

CAM có nhiệm vụ bảo vệ, phòng ngự thiết lập DS. Khi cần phòng thủ chắc trước đợt tấn công của địch thì CAM sẽ lùi về và kết hợp với đội hình làm một hàng chắn phòng thủ vững chắc, giúp bảo vệ khung thành một cách tốt hơn.

Còn đối với các vị trí như LDM, RDM. LB và RB phải liên tục cảnh giác. Hạn chế lên quá cao, phải giữ vị trí để cướp bóng trong trường hợp bóng được chuyền lên để đội địch phản công.

  • Chiến thuật tổng quát

Nếu không có được những góc đẹp khi dẫn bóng ra hai bên cánh, thì bạn cũng có thể cố gắng tìm những quả ném phạt, từ biên hoặc từ phạt góc. Sau đó cố gắn chuyền vào cho các tiền vệ đã áp sát vùng cấm, từ đó tung ra cú đánh đầu dứt điểm.

Đối với chiến thuật này ta không nên quá vội vàng để tấn công mà hãy kết hợp giữa phòng thủ, sẽ kẽ tấn công nhịp nhàng. Việc phòng thủ nhiều sẽ khiến cho đối thủ dân nhiều cầu thủ hơn để tấn công, tạo điều kiện cho các tiền đạo có thể có khoảng trống di chuyển tấn công ngược lại đối phương.

Chiến thuật 4-2-1-3.

Chiến thuật 4-2-1-3.

  • Chiến thuật cá nhân

  • ST: AR2 và DP1 pressing và chơi theo xu hướng 3-1.
  • RM,LM: SR1 phải cùng với CC1 để có thể xuyên phá nhầm tạo những điều kiện thuận lợi nhất để có thể di chuyển và chạy chỗ tấn công. DS2 và SC2 hạn chế về phòng ngự, phải giữ tốt vị trí biên để dội có thể tấn công ngay khi tạt bóng lên. Vẫn phải giữ xu hướng chơi 3-1 thường xuyên trong lúc tấn công.
  • CAM: PF1 di chuyển tự do, tham gia tạt bóng, hỗ trợ tấn công vào biên bằng SC1.
  • RDM,LDM: Và AS1 phải giữ bị trí, thường xuyên chơi trong xu hướng phòng thủ 1-3.
  • CB: chơi hướng phòng thủ 1-3.
Chiến thuật 4-2-2-1-1.

Chiến thuật 4-2-2-1-1.

  • Chiến thuật tổng quát

Điểm chuyền 75 và tốc độ chơi 100, tốc độ chơi cực kì hiệu quả cho việc giúp kéo dãn đội hình để di chuyển linh hoạt. Giúp những pha băng lên có thể diễn ra một cách nhanh chóng. Và hạn chế tiền đạo dạt biên, phải tổ chức tấn công kỹ lưỡng trước khi lên tấn công.

Thu hẹp cự ly của các tiền đạo, để khi tấn công bằng các đường tấn công chuyền bóng 20. Tăng tỉ lệ tạt bóng cọc xa bằng tạt 95. Ép sát các vị trí có thể dứt điểm tốt vào vùng cấm địa, bằng sút 30.

Còn về phòng ngự thì cần phải bảo đảm cẩn trọng, gây áp lực và quyết đoán 20. Cùng với các cầu thủ có khả năng cướp bóng tốt, sẽ giúp cho hàng phòng thủ của đội trở nên vô cùng chắc chắn. Tạo điều kiện thoải mái nhất cho các cầu thủ tấn công có thể ghi bàn.

Top tiền đạo phù hợp nhất cho chiến thuật Taca Daca

Miroslav Klose

Tiền đạo Miroslav Klose được biết đến với khả năng đánh đầu cực hay, anh sở hữu nhiều bàn thắng ấn tượng tại các kỳ World Cup. Tiền đạo người Đức này cũng được rất nhiều người đánh giá cao bởi khả năng chơi bóng bằng chân củng vô cùng ấn tượng.

Olivier Giroud

Không băng cắt mạnh mẽ như Klose nhưng điểm mạnh của Olivier Giroud lại là có thể hình và thể lựa rất tốt. Anh gần như áp đảo mọi cầu thủ khác trong việc bật nhảy để tranh cướp bóng. Điều này là rất cần thiết giúp cho chiến thuật Taca Daca có thể hoạt động trơn tru.

Patrick Kluivert

Một trong những cầu thủ có khả năng chuyền kiến tạo cũng như chạy cánh, dứt điểm rất tốt. Có khả năng đánh đầu cũng rất tốt, nhiều người còn cho rằng Patrick Kluivert là một phiên bản khác, cấp thấp hơn so với Klose, tuy nhiên nếu biết cách sử dụng thì đây sẽ là một trong những con át chủ bài của đội.

Trên đây là những thông tin chi tiết về đội hình tạt cánh đánh đầu trong Taca Daca. Hy vọng bạn sẽ có những giây phút chơi vui vẻ.

5/5 - (1 bình chọn)