Copyright © 2015 by Dữ Liệu Bóng Đá Net

Top 5 sơ đồ chiến thuật FO4 có hiệu suất tấn công tốt nhất

Dũng Phan 05/09/2022
1761 lượt xem

Để leo rank hiệu quả trong game Fifa Online 4, ngoài một đội hình mạnh, sơ đồ chiến thuật để phù hợp với đội hình cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu những sơ đồ chiến thuật FO4 nào hiệu quả nhất và phổ biến nhất hiện nay.

Sơ đồ chiến thuật FO4 là gì?

Sơ đồ chiến thuật FO4 được hiểu là cách sắp xếp đội hình sao cho phù hợp với từng vị trí của mỗi cầu thủ trong FO4. Mỗi cầu thủ sẽ có những vị trí và lối đá riêng biệt, do đó việc đặt cầu thủ ở đúng vị trí sẽ phát huy được tối đa sở trường của cầu thủ đó và ngược lại.

Sơ đồ chiến thuật FO4 là vô cùng đa dạng

Sơ đồ chiến thuật FO4 là vô cùng đa dạng

Sơ đồ chiến thuật FO4 vô cùng đa dạng. Mỗi sơ đồ có rất nhiều biến thể phù hợp với từng đối thủ, trận đấu khác nhau và giúp cho một đội hình đa dạng về nhiều cách tấn công hơn trong từng trường hợp.

Chiến thuật đơn FO4 là gì?

Chiến thuật đơn FO4 có thể dễ hiểu là chiến thuật đặc biệt dành cho từng cầu thủ ở mỗi vị trí. Điều này sẽ giúp mỗi cầu thủ thi đấu riêng biệt để phát huy điểm mạnh của mình trong từng trận đấu.

Mỗi cầu thủ có xu hướng tấn công và phòng thủ khác nhau

Mỗi cầu thủ có xu hướng tấn công và phòng thủ khác nhau

Mỗi vị trí sẽ có xu hướng công thủ khác nhau. Ví dụ vị trí tiền đạo sẽ có xu hướng tấn công cao hơn, vị trí tiền vệ thường cân bằng hai xu hướng trong khi những cầu thủ phòng ngự sẽ có xu hướng lùi sâu và ít dâng cao. Điều này sẽ giúp chiến thuật FO4 đa dạng hơn.

Top 5 sơ đồ chiến thuật FO4 có hiệu suất tấn công tốt nhất

Có rất nhiều sơ đồ chiến thuật FO4 khác nhau. Mỗi sơ đồ sẽ có cách sử dụng và hiệu quả khác nhau. Dưới đây sẽ là 5 sơ đồ được sử dụng thường xuyên nhất và đạt hiệu quả tấn công cao trong FO4.

Sơ đồ 4-2-2-2

Đây là sơ đồ với bộ tứ hậu vệ ở dưới, 4 tiền vệ ở khu vực giữa sân và hai biên. Cùng với đó là hai tiền đạo chơi cao nhất ở phía trên. Sơ đồ này thường được sử dụng khi HLV có hai tiền đạo với khả năng di chuyển và độc lập tấn công tốt.

Sơ đồ 4-2-2-2

Sơ đồ 4-2-2-2

Sơ đồ này sẽ tối ưu hóa các đòn đánh ở biên. Hai tiền đạo phía trên ngoài việc có khả năng càn lướt thường sẽ là những cầu thủ có khả năng đánh đầu tốt để có thể đón những đường tạt bóng.

Việc sử dụng sơ đồ này nhìn chung sẽ giúp các HLV kiểm soát thế trận tấn công áp đảo khi mà khu vực giữa sân luôn có hai tiền vệ vừa có thể điều phối bóng và vừa có khả năng đánh chặn nhằm đảm bảo khả năng phòng ngự.

Một số biến thể của sơ đồ này: 4-2-2-2A, $-1-2-1-2,…vv…

Sơ đồ 4-1-2-1-2

Đây chính là một biến thể của sơ đồ 4-2-2-2. Tuy nhiên với sơ đồ này, việc tạt bóng sẽ không được thực hiện thường xuyên và thay vào đó là những pha phối hợp nhanh của các tiền vệ cùng 2 tiền đạo phía trên.

Sơ đồ 4-1-2-1-2

Sơ đồ 4-1-2-1-2

Với sơ đồ này, hai tiền đạo phía trên thường sở hữu tốc độ và khả năng di chuyển thông minh. Đồng thời có thể làm tường để các cầu thủ như CAM hay CM có khả năng sút xa tấn công độc lập.

Dù vậy việc sử dụng chiến thuật FO4 này cũng là một con dao hai lưỡi khi chỉ có một tiền vệ mỏ neo đảm bảo nhiệm vụ đánh chặn. Cùng với đó nếu như hai tiền vệ phía trên không cơ động sẽ dẫn đến việc hai cánh có quá nhiều khoảng trống.

Sơ đồ 4-3-3

Sơ đồ 4-3-3 ở ngoài đời được rất nhiều đội bóng sử dụng với lối đá tấn công tổng lực. Với hai cầu thủ ở tiền đạo ở hai biên sở hữu tốc độ và khả năng rê dắt tốt, những pha bóng xuyên pha vào trong với những skills được sử dụng rất nhiều trong chiến thuật FO4.

Sơ đồ 4-3-3

Sơ đồ 4-3-3

Sơ đồ 4-3-3 sở hữu lối tấn công vô cùng đa dạng với khả năng ban bật nhanh cũng như những cú tạt bóng. Tuy nhiên đây là sơ đồ sẽ tiêu hao khá nhiều thể lực của các cầu thủ khi chiến thuật FO4 này yêu cầu các cầu thủ di chuyển rất rộng.

Sơ đồ 4-2-1-3

Một trong các chiến thuật FO4 cân bằng nhất là sơ đồ 4-2-1-3. Đây là sơ đồ có tới hai tiền vệ ở khu vực giữa sân lãnh nhiệm vụ đánh chặn và kiểm soát thế trận. Ba tiền đạo phía trên với sự hỗ trợ của một tiền vệ tấn công sẽ tạo thành bộ tứ tấn công vô cùng đa dạng.

Sơ đồ 4-2-1-3

Sơ đồ 4-2-1-3

Với chiến thuật FO4 này, khả năng phối hợp giữa sân ở giữa sân để kết nối tới tuyến trên là vô cùng quan trọng. Những đường chuyền dài được sử dụng vô cùng linh hoạt. Không chỉ vậy với hai tiền vệ phòng ngự, khả năng bị phản công của sơ đồ này sẽ được giảm tải.

Sơ đồ 3-4-1-2

Đây là chiến thuật FO4 rất được ưa chuộng nhờ khả năng chuyển đổi trạng thái vô cùng linh hoạt. Khi tấn công, ngoài 2 tiền đạo và 1 tiền vệ công, hai cầu thủ ở biên sẽ dâng rất cao để hỗ trợ tấn công. Còn khi phòng ngự, hai cầu thủ này sẽ lùi xuống chơi như hậu vệ.

Sơ đồ 3-4-1-2

Sơ đồ 3-4-1-2

Chiến thuật FO4 này giúp đội hình thuận lợi với những pha tấn công và khi phòng thủ có tới 3 trung vệ và 2 hậu vệ biên tạo nên hàng phòng ngự dày đặc. Tuy nhiên 2 cầu thủ ở biên sẽ cần có 1 thể lực vô cùng bền vững để có thể trụ vững ít nhất 90 phút.

Chiến thuật pressing FO4

Hiện nay, một trong những chiến thuật FO4 được sử dụng rất nhiều là Pressing với tốc độ cao. Chiến thuật pressing sẽ khiến cho đối thủ khó khăn trong việc lên bóng và thậm chí có thể giúp đội của bạn cướp bóng ngay từ khu vực giữa sân và thực hiện tấn công nhanh.

Chiến thuật đơn

Chiến thuật đơn

Chiến thuật FO4 được sử dụng nhiều nhất là sơ đồ 4-2-3-1. Với sơ đồ này, hai tiền vệ phòng ngự sẽ giúp đội hình đảm bảo được sự an toàn cho tuyến phòng ngự. Trong khi đó tiền đạo cắm phải là cầu thủ sở hữu sức mạnh, tốc độ và khả năng săn bàn thực sự nhạy bén. 

Chiến thuật đội của chiến thuật pressing

Chiến thuật đội của chiến thuật pressing

Chiến thuật đội trong chiến thuật pressing như sau. Với tốc độ lối chơi chung sẽ giữ ở mức 25-30, việc chuyền bóng chỉ ở mức 28 và khả năng chọn vị trí của các cầu thủ sẽ được tự do. Việc này sẽ giúp đội hình của bạn thi đấu khá chậm rãi và có những tình huống bóng chắc chắn.

Tuy nhiên khi tấn công, chiến thuật FO4 này sẽ ưu tiên chuyền bóng nhanh và tần suất cao hơn so với những cú tạt bóng. Các cầu thủ sẽ ít đổi vị trí để tổ chức tấn công. Cùng với đó, những cú sút có được sự tự do hơn ở đa dạng các vị trí. Dễ hiểu thì “thoáng là sút”.

Đội hình phòng ngự cũng được giữ ở cự ly nhất định để các cầu thủ không bị mất vị trí dẫn đến nhiều khoảng trống. Những tình huống gây áp lực sẽ diễn ra ngay trước vòng cấm tuy nhiên sẽ không diễn ra thường xuyên, các cầu thủ sẽ có xu hướng cắt bóng nhiều hơn.

Xem thêm kiến thức về sơ đồ chiến thuật 4-4-2

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về những chiến thuật FO4 có hiệu quả tấn công tốt nhất. Ngoài ra mỗi sơ đồ đều có những biến thể khác nhau để phù hợp với từng đội hình hay sở thích của mỗi HLV. Mong rằng những điều này sẽ giúp bạn sớm chọn được chiến thuật phù hợp với mình. Xin cảm ơn!

5/5 - (3 bình chọn)